หน้าแรก 9 เรื่องเล่าจากคริสตจักร 9 เครือข่าย 9 “กิจกรรมเวทีคนเก่งออนไลน์” คลัสเตอร์อินทนนท์

“กิจกรรมเวทีคนเก่งออนไลน์” คลัสเตอร์อินทนนท์

โครงการพัฒนาเด็กและเยาวชนคลัสเตอร์อินทนนท์ จัดกิจกรรมเวทีคนเก่งออนไลน์ ให้เด็กได้แสดงความสามารถผ่านคลิปวิดีโอส่งเข้าประกวด นับเป็นการจัดกิจกรรมเยาวชนระดับคลัสเตอร์ทางออนไลน์เป็นครั้งแรก

โครงการพัฒนาเด็กและเยาวชนคลัสเตอร์อินทนนท์ เป็นการรวมตัวของ 13 โครงการ จาก 28 คริสตจักร ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ อ.แม่แจ่ม อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ และ อ.แม่ลาน้อย อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน มีจุดประสงค์เพื่อเป็นเวทีที่จะให้เด็กแสดงความสามารถในด้านต่าง ๆ และเป็นการสร้างสัมพันธ์ภายในกลุ่มคลัสเตอร์ด้วย เดิมทีมงานได้วางแผนว่าจะจัดกิจกรรม “เวทีคนเก่ง” ขึ้นในช่วงเดือน มิถุนายน-กรกฏาคม

แต่เมื่อประสบปัญหาการล๊อกดาวน์จากโรคระบาดและทำให้ไม่สามารถรวมตัวกันเพื่อจัดงานในรูปแบบเดิมได้ จึงได้ปรับเปลี่ยนเป็นกิจกรรมในรูปแบบออนไลน์แทน โดยแต่ละโครงการจะต้องส่งคลิปวีดีโอการแสดงความสามารถของเด็กตามช่วงอายุ 6-8 ปี, 9-11 ปี, 12-14 ปี, 15-17 ปี และ 18-22 ปี  ให้คณะกรรมการซึ่งมาจากตัวแทนแต่ละโครงการเป็นผู้ตัดสิน ผู้ชนะจะได้รับรางวัลเป็นทุนการศึกษา ทั้งนี้ ผลงานที่ส่งมาสามารถเป็นผลงานเดี่ยว ผลงานกลุ่ม หรือทำร่วมกับครู/เจ้าหน้าที่โครงการก็ได้

ข้อดีและความท้าทาย

กิจกรรมเวทีคนเก่งออนไลน์ ทำให้เด็ก ผู้ปกครอง หรือเจ้าหน้าที่โครงการต้องปรับตัว เด็ก ๆ ได้ฝึกทักษะการใช้โปรแกรม การใช้กล้องถ่ายคลิปวีดีโอ การตัดต่อ การคิดและเตรียมเนื้อหา ได้ฝึกซ้อมทักษะต่างๆ จนกว่าพร้อมที่จะถ่ายทำ ซึ่งเด็กส่วนหนึ่งก็สะท้อนว่ารู้สึกตื่นเต้นดี เป็นสิ่งใหม่ที่ได้ทดลองทำ เด็กบางคนที่ฝันอยากเป็น Youtuber ก็ได้ทดลองทำจริง แล้วก็ได้ลุ้นรางวัลจากการประกวดด้วย ส่วนเจ้าหน้าที่เองก็ได้ฝึกใช้โปรแกรมวีดีโอคอล ต้องเปลี่ยนจากการสอนพระคัมภีร์ในห้องเรียนเป็นสอนทางออนไลน์ เปลี่ยนจากการทำกิจกรรมกลุ่มเป็นการมอบหมายการบ้านแทน  และข้อดีอีกประการของกิจกรรมออนไลน์ คือความปลอดภัยจากการเว้นระยะห่างทางสังคมต่อกัน

ความท้าทายและเป็นอุปสรรคที่พบในการจัดกิจกรรมในรูปแบบออนไลน์ คือการจัดหาอุปกรณ์และสัญญาณอินเตอร์เน็ต เพราะบางโครงการอยู่ในพื้นที่ห่างไกล อับสัญญาณ บางครั้งเจ้าหน้าที่ต้องเดินทางจากต่างอำเภอไปรวมตัวกันเพื่อประชุมวีดีโอคอล เจ้าหน้าที่ที่ไม่ค่อยคุ้นชินกับการใช้เครื่องมือเหล่านี้ก็ต้องปรับตัวลงมือทำ หรือเด็กบางคนไม่มีความสนใจในการเรียนออนไลน์ หรือไม่มีทักษะในการใช้เครื่องมือดิจิตอลเลย ทำให้ไม่ได้มีส่วนร่วมกับกิจกรรมอย่างเต็มที่

ผลงานของเด็กๆ และผลการประกวด

การจัดเวทีคนเก่งออนไลน์ในครั้งแรกนี้ มีคลิปวีดีโอที่เด็กๆ ส่งมาประกวด ทั้งหมดถึง 116 คลิป ไม่ว่าจะเป็น การเต้น Cover การร้องเพลงทั้งแบบเดี่ยวและแบบกลุ่ม การท่องข้อพระคัมภีร์ การนำอธิษฐาน การแบ่งปันพระคำและคำพยานส่วนตัวซึ่งน่าประทับใจมาก มีเด็กรวมกลุ่มทำคลิปวิธีการทำท่อวงบ่อปูนซีเมนต์ การเลี้ยงไก่ มีการแสดงความสามารถในการเดาะบอล เล่นฮูล่าฮูป  ผู้ปกครองเด็กหลายคนก็มีส่วนช่วยเด็กในการถ่ายคลิปอีกด้วย

โดยเกณฑ์การประกวดจะตัดสินตามช่วงวัย ใน 4 ด้านการเรียนรู้ สุขภาพ สังคมอารมณ์ และด้านจิตวิญญาณ และความสามารถด้านดนตรี-ร้องเพลงเพิ่มอีก 1 ประเภท อย่างในด้านการร้องเพลง มีทั้งการร้องเพลงประสานเสียงและเป็นวงดนตรี

เยาวชนจากคริสตจักรแม่หอย ได้รางวัล ที่ 1 ร้องเพลงประสานเสียง และรางวัลพิเศษวงดนตรีรุ่น 12-14 ปี
ด้านการเรียนรู้ ผู้ชนะที่ 1 ใน รุ่นอายุ 12-14 ปี ได้แก่ น้องเกรซ จากคลิปการเล่านิทานเป็นภาษาอังกฤษ
ด้านจิตวิญญาณ ที่ 1 ในรุ่นอายุ 6-8 ปี เป็นคลิปนำอธิษฐานของน้องสุชาวดี
ด้านทักษะอาชีพ เยาวชนก็ทำคลิปได้หลากหลาย ทั้งการทำวุ้น การเลี้ยงแพะ การทำท่อวงบ่อจากปูนซีเมนต์ ฯลฯ (ขวา) เยาวชนจากคริสตจักรแม่มิงค์ ชนะที่ 1 ด้านอาชีพ รุ่นอายุ 18 ปีจากคลิปทำบ่อปูน (ซ้าย) เยาวชนจากคริสตจักรห้วยบง ชนะที่ 1 ด้านอาชีพ รุ่นอายุ 15-17ปี จากการสอนวิธีเลี้ยงไก่ไข่
ด้านสังคม เยาวชนจาก คริสตจักรทีมูเล ชนะที่ 1 รุ่นอายุ 18 ปี จากคลิปการแสดงวัฒนธรรมการแต่งกายของแต่ละชนเผ่า
ด้านสุขภาพ เยาวชนจากคริสตจักรห้วยบง ชนะที่ 1 จากการโชว์การเดาะฟุตบอลและวอร์มอัพร่างกายในรุ่นอายุ 15-17 ปี และเยาวชนจาก คริสตจักรปางอุ๋งใหม่ ชนะ ที่ 1 ในรุ่นอายุ 18-22 ปีจากการโชว์เลี้ยงลูกวอลเล่ย์บอล

ถึงแม้ว่า ‘กิจกรรมเวทีคนเก่ง’ ต้องปรับรูปแบบไปเป็นออนไลน์เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันแต่จากการปรับตัวครั้งนี้ ก็จะเป็นโอกาสในการสร้างทักษะใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นกับทั้งทางเจ้าหน้าที่โครงการและเยาวชนในการรับมือเข้าสู่โลกออนไลน์ได้ดียิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน

ข่าว-บทความ ล่าสุด
แนะนำมูลนิธิฯ