หลีกเลี่ยงการถูกข่มขืน

15/12/2015 Panumas 0

กรณีข่าวเด็กถูกข่มขืนโดยเพื่อนบ้าน ที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆนี้ ส่วนหนึ่งสะท้อนให้เห็นถึงเรื่องการดูแลเด็ก ซึ่งผู้ปกครองหรือผู้ใหญ่ ควรตระหนักและใส่ใจกับเรื่องเหล่านี้ให้มากขึ้น คือ

เอาตัวรอดจากสถานการณ์เสี่ยง

15/12/2015 Panumas 0

ทุกวันนี้… เด็กๆ อยู่ท่ามกลางสถานการณ์เสี่ยงต่อความไม่ปลอดภัยในหลายๆรูปแบบ ผู้ปกครองจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องฝึกให้เด็กรู้จักคิดวิเคราะห์ แยกแยะ ซึ่งมีทักษะอยู่ 2 อย่างที่จำเป็นต่อการเอาตัวรอดจากสถานการณ์เสี่ยง คือ ทักษะการตัดสินใจ และทักษะการปฎิเสธ

อึ้ง! 10ขวบคลอดลูกแล้ว พบมีเซ็กซ์ในห้องเรียนอื้อ

26/10/2015 Panumas 0

อนาถ! ปัญหาสังคม เด็ก 10 ขวบ ตั้งท้องให้กำเนิดบุตร ครูไทยเจ้าของโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจาก สสส. เก็บข้อมูลพบ นักเรียนมัธยมมีเซ็กซ์ในห้องเรียนอื้อ

ป้องกันไม่ให้แม่ก่ออาการ MSBP แก่ลูก

26/10/2015 Panumas 0

จากข่าวหญิงชาวอเมริกันจากรัฐนิวยอร์กอายุ 27 ปี ถูกศาลตัดสินลงโทษจำคุกเป็นเวลา 20 ปี โทษฐานฆ่าลูกชายวัย 5 ขวบของตัวเองด้วยการให้เกลือทางสายยางเกินขนาดจนตาย เมื่อ ม.ค. 2014 ซึ่งหญิงผู้นี้มีอาการป่วยในกลุ่มอาการ Munchausen syndrome by proxy (MSBP)

คุณพ่อลงโทษลูกชายของเขาเพราะได้เห็นว่าลูกชายรังแกเพื่อนนักเรียน

26/10/2015 Panumas 0

เราควรใส่ใจและรักลูกของเรามากๆ ป้องกันพวกเขาไม่ให้กลายเป็นเหยื่อของการกลั่นแกล้งของเพื่อนในโรงเรียน แต่ในทางกลับกันเราก็ต้องระมัดระวังไม่ให้ลูกของเราทำผิดไปแกล้งคนอื่นด้วย

กฏแห่งความปลอดภัยในการใช้ Internet สำหรับเด็ก

26/10/2015 Panumas 0

หลักง่ายๆ คือ การไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของเราให้กับบุคคลในโลกเสมือนได้รับรู้ ไม่ว่าจะเป็นชื่อ วันเกิด เลขบัตรต่างๆ ที่อยู่ของบ้าน หรือที่ทำงาน รูปภาพ เป็นต้น เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลเหล่านั้นนำข้อมูลของเราไปใช้ประโยชน์อื่นๆ

ฝึกลูกรับมือภัยร้ายในชีวิตประจำวัน

24/04/2015 Web Master 0

สถานการณ์ภัยร้ายในยุคปัจจุบันมีแนวโน้มทวีความรุนแรงทุกขณะ และกลุ่มที่มีความเสี่ยงมากที่สุดก็หนีไม่พ้นเด็กที่มักกลายเป็นเหยื่อของภัยร้ายในชีวิตประจำวันท่ามกลางสถานการณ์ข่าวร้ายๆ ที่เกิดขึ้นทุกวี่วัน จึงอยากชวนพ่อแม่ ผู้ปกครองหันมาตระหนักถึงความสำคัญในการดูแลและป้องกันไม่ให้ลูกหลานของเราตกเป็นเหยื่อกันอย่างจริงจังได้แล้ว

สอนลูกระวังคนอันตราย

22/04/2015 Web Master 0

การปล่อยลูกไว้ตามลำพัง นับเป็นการเสี่ยงต่ออันตรายมากมาย โดยเฉพาะอันตรายจากบุคคล ซึ่งเป็นบ่อเกิดของการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็ก

อุบัติเหตุในเด็กที่มักเกิดขึ้นช่วงปิดเทอมโดย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

22/04/2015 Web Master 0

ช่วงปิดภาคเรียนระหว่างเดือนมีนาคม-พฤษภาคมเป็นช่วงที่เด็กมีความเสี่ยงต่อการจมน้ำสูง เนื่องจากเด็กมักจับกลุ่มเล่นน้ำคลายร้อนตามแหล่งน้ำต่างๆ หากมีคนจมน้ำ เด็กที่เล่นน้ำด้วยกันจะเข้าไปช่วยเหลือ ทำให้จมน้ำเสียชีวิตไปด้วยกัน เพื่อความปลอดภัย ควรปฏิบัติดังนี้